Di tích, danh thắng

1. Hồ Thang Hen thuộc địa phận huyện Trà Lĩnh, cách thị xã Cao Bằng, từ thị xã Cao Bẵng chỉ một giờ đồng hồ nếu đi xe máy, du khách đã được tận hưởng bầu không khí mát lạnh của khu sinh thái Hồ Thăng Hen. Hồ nằm giữa một vùng núi đá ở độ cao 800-1000m so với mặt biển và trên 500m so với địa hình nhưng không bao giờ cạn nước kể cả mùa khô trong khi các hồ có nước vào mùa mưa.

Quần thể Hồ Thăng Hen có 36 hồ tự nhiên mỗi hồ cách xa nhau vài chục hoặc vài trăm mét các hồ đều có bờ ngăn riêng nhưng được thông với nhau bởi các hang động ngầm dưới lòng đất, 36 hồ nước ngọt tự nhiên này nằm trong một thung lung rộng lớn tiếp giáp với xã Quốc Toản, Trà Lĩnh và xã Ngũ Lão, Hòa An những tên hồ được đặt tên theo tiếng địa phương như: Thang Vạt, Nà Ma, Thang Loong, Thang Hôi có từ hàng trăm năm nay. Trong quần thể đó Thăng Hen là hồ lơn nhất với chiều dài 2000m, chiều rộng 50m được bao quanh bởi những cánh rừng già, xen lẫn những mỏm đã tai mèo theo tiếng tày Thăng Hen có nghĩa là “Đuôi Ong”, nhìn từ trên cao du khách sẽ liên tưởng hình dáng của hồ như đuôi con ong, trong long hồ có hơn 100 loại cá, tôm lớn nhỏ khác nhau tạo thành một lượng thủy sản phong phú.

 

2. Núi “Mắt thần” - thác Nặm Trá nằm trong thung lũng thuộc xóm Bản Danh, xã Quốc Toản. Hồ Nặm Trá rộng khoảng 15 ha đã cạn nước, mọc lên thảm cỏ xanh bạt ngàn với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, hoang sơ, mới được phát hiện nhưng thu hút rất nhiều du khách tham quan, khám phá... Đặc biệt là “núi thủng”, có một khoảng rộng hình tròn xuyên qua núi, được người dân nơi đây và du khách gọi là núi “Mắt thần”. Sau khi ngắm núi “mắt thần”, rẽ sang phải hồ Nặm Trá khoảng 500 m là đến thác Nặm Trá. Thác Nặm Trá luôn chảy xiết giữa những ghềnh đá nhấp nhô, tạo nên một khung cảnh ngoạn mục khiến du khách không bao giờ quên dù chỉ ghé qua một lần. Chị Nguyễn Thị Sen, một du khách đến từ Hà Nội cho biết: Đúng là tai nghe không bằng mắt thấy. Nơi này được gọi là “tuyệt tình cốc” quả không sai, khung cảnh rất thích hợp cho việc thư giãn, picnic, sum họp gia đình…

3. Cổng trời  một nơi được xem như là nơi giao thoa của đất trời, dù đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào xác định vị trí này. Cổng trời được phát hiện từ năm 2007 tại chân Phja Đảy, có độ cao khoảng 1.000 m so với mực nước biển. Đặc biệt, thiên nhiên còn ban tặng cho mảnh đất này thắng cảnh huyền ảo, đó là lưng chừng Phja Đảy có một hang được gọi là động Giộc Đâư. 

4. Miếu Nà An thuộc địa phận xã Cao Chương ( Trà Lĩnh ). Miếu Nà An  - nơi thờ bà Nông Thị Vưu, người có công khai thông úng ngập vùng Trà Lĩnh, đem lại cuộc sống ấm no, mùa màng tươi tốt, được nhân dân suy tôn là thần Nông.

5. Đền thờ  Nông Thống Lang thuộc địa phận thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh). 

6. Cầu Cốc Khoách thuộc địa bàn thôn Cốc Khoác, thị trấn Hùng Quốc (Trà Lĩnh), được xây dựng từ thời vua Lê Cảnh Hưng năm thứ 49 (17880). Hiện cầu vẫn sử dụng tốt, phục vụ nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa của nhân dân.

Với kiến trúc hình vòm bán nguyệt, vật liệu chính tạo nên cây cầu là những phiến đá, chất liệu để gắn kết đá là vôi, mật và muối trắng. Điều đặc biệt là cầu không sử dụng cột trụ và không dùng sắt thép để làm lõi. Mặc dù được hoàn thành với kỹ thuật thô sơ với những vật liệu dễ tìm trong thiên nhiên, cây cầu vẫn tồn tại vững trãi và chưa có dấu hiệu của sự xuống cấp. Từ khi xây dựng đến nay, cầu Cốc Khoác là phương tiện đi lại duy nhất của nhân dân quanh vùng, là nút giao thông chính để đi lại thông thương và giao lưu văn hoá tới vùng lân cận và cửa khẩu Phai Can - Hùng Quốc.