Triển vọng từ mô hình trồng chanh leo tại xã Lưu Ngọc

Cây chanh leo được Hợp tác xã (HTX) An Thịnh đưa vào trồng tại xã Lưu Ngọc, huyện Trà Lĩnh bước đầu phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, cho năng suất cao, mở ra hướng đi mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng.


Mô hình chanh leo tại xã Lưu Ngọc, huyện Trà Lĩnh.

8 ha cây chanh leo được HTX An Thịnh đưa vào trồng từ tháng 5/2017. Sau hơn 4 tháng, cây trồng phát triển rất tốt và đã cho quả. Hiện nay, HTX An Thịnh đã ký kết hợp đồng với Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc. Theo đó, Công ty cung ứng giống, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc và thu mua toàn bộ sản phẩm. Nếu chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật thì sẽ cho năng suất đạt khoảng 25 - 30 tấn quả/ha/năm. Với giá thị trường thu mua hiện nay khoảng từ 10 - 20 nghìn đồng/kg sẽ có thu nhập từ 250 đến hơn 300 triệu đồng/năm.


Mô hình chanh leo do 
Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc cung ứng giống, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc và Công ty sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm khi thu hoạch.

Trong những năm gần đây, xã Lưu Ngọc đã có nhiều mô hình được đưa vào triển khai đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân nhằm chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, các mô hình này chưa có đầu ra ổn định cho sản phẩm nên bà con lại chuyển sang trồng các cây trồng truyền thống.

Nhằm đáp ứng sản phẩm xuất khảu sang châu Âu, Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu sang các tỉnh phía Bắc, trong đó có huyện Trà Lĩnh - nơi có điều kiện thời tiết và thổ nhưỡng phù hợp với cây trồng này.


Cây chanh leo phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng xã Lưu Ngọc và phát triển tốt.

Nếu 8 ha chanh leo phát triển, có đầu ra ổn định, sẽ mở ra triển vọng mới, khuyến khích người dân mở rộng diện tích, phát triển kinh tế, góp phần vào xây dựng nông thôn mới.

Bế Gia

Chuyên mục: