Hội thảo về hợp tác phát triển vùng nguyên liệu chanh leo tại huyện Trà Lĩnh

Ngày 07/02, huyện Trà Lĩnh phối hợp với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc tổ chức Hội thảo về hợp tác phát triển vùng nguyên liệu chanh leo tại huyện Trà Lĩnh.

Hội thảo về hợp tác phát triển vùng nguyên liệu chanh leo

Trong năm 2017, huyện Trà Lĩnh phối hợp với Công ty cổ phần Nafood Tây Bắc tiến hành khảo sát và trồng thí điểm 8ha cây chanh leo tại xã Lưu Ngọc. Theo đánh giá ban đầu, dự án phát triển cây chanh leo trên địa bàn huyện Trà Lĩnh là dự án có tính khả thi cao. Mô hình thí điểm đã cho năng suất khoảng 20 - 25 tấn quả/ha, ước tính thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/1ha. Tuy nhiên với các hộ trồng chanh leo trong quá trình trồng chăm sóc cũng gặp không ít khó khăn, tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi tập trung các nội dung về vấn đề từ việc cung ứng và hướng dẫn cách sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón; việc lựa chọn và đưa các giống chanh leo đảm bảo vào trồng, cũng như tư vấn chuyển trao kỹ thuật về các quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch cho người dân cần cụ thể và chi tiết; các ngành chuyên môn phối hợp thường xuyên bám sát quy trình phát triển kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình trồng và chăm sóc cây chanh leo cho bà con nhân dân.

Theo kế hoạch, Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc sẽ mở rộng diện tích trồng chanh leo từ 200-500ha trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, xây dựng cơ sở thu mua, sản xuất ngay tại tỉnh nhằm đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm. Việc phát triển vùng nguyên liệu chanh leo tại huyện Trà Lĩnh được đẩy mạnh sẽ mở ra triển vọng mới, giúp người dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương./.

Thanh Huyền